Cách quét nước xi măng chống thấm

Cách quét nước xi măng chống thấm

Để bảo vệ công trình chống thấm được bền bỉ, có tính thẩm mỹ hơn, hầu hết các đơn vị thi công đều thực hiện thêm 1 bước quét nước xi măng chống thấm. Bước này nhằm bảo vệ công trình khỏi bị thấm nước, bảo vệ bề mặt công trình được bền bỉ hơn và có thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách quét nước xi măng đúng cách, khiến sau một thời gian các bề mặt tường vẫn xuất hiện hiện tượng thấm nước và bong tróc trần, tường. Vậy cách quét nước xi măng chống thấm như thế nào là chuẩn, đem lại hiệu quả cao? Hãy cùng với sơn chống thấm AZ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

HIỆN TƯỢNG THẤM TƯỜNG VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA HIỆN TƯỢNG THẤM TƯỜNG

Thấm tường là một hiện tượng phổ biến thường gặp trong các công trình xây dựng, đặc biệt thường thấy ở những công trình có tuổi thọ lớn, hay những khu vực thường xuyên tiếp xúc với nguồn nước. Đây là hiện tượng khi nước và hơi ẩm thấm qua các lỗ khí bên trong bề mặt tường, tích tụ lâu ngày và ngấm dần ra bên ngoài bề mặt tường. Thấm tường gây ra những vết loang ố tường nhà, hoặc tạo điều kiện cho nấm mốc, rêu phong phát triển. Các vết loang ố để lâu ngày sẽ làm bong tróc phồng rộp lớp sơn, lâu dần sẽ làm mục nát tường khiến cho công trình xuống cấp trầm trọng. Ngoài ra hiện tượng thấm tường sẽ tạo nên mùi hôi, ẩm ướt đặc biệt là vào mùa mưa, vào mùa khô có giảm nhưng không cải thiện được mùi ẩm và nét thẩm mỹ của công trình.

Cách quét nước xi măng chống thấm-sonchongthamaz

Để ngăn ngừa hiện tượng này, có rất nhiều cách khác nhau, và một trong những cách được nhiều người áp dụng hiện nay đó là quét nước xi măng chống thấm tường.

Nguyên nhân gây hiện tượng thấm tường

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thấm dột công trình như: thấm do nứt cổ trần, thấm do mặt sàn tầng thượng bị thấm, thấm do nứt tường, thấm do tường không được trát,.. Nhưng trong đó nguyên nhân hàng đầu phải kể đến là do lớp chống thấm được xử lý không đảm bảo, sau khi đưa vào sử dụng một thời gian ngắn đã bị xuống cấp và không thể bảo vệ công trình khỏi sự thâm nhập của nước. Do đó công tác chống thấm tường nhà thường được khuyến khích nên thi công chuẩn ngay từ đầu.

Vậy làm thế nào để quét nước chống thấm xi măng đúng cách?

CÁCH QUÉT NƯỚC XI MĂNG CHỐNG THẤM CHUẨN, HIỆU QUẢ

Để có được lớp nước quét xi măng chống thấm hiệu quả nhất, bạn có thể tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt chống thấm: Để chống thấm được hiệu quả, bạn cần dọn dẹp chướng ngại vật trên bề mặt cần chống thấm như di dời các ván khuôn, gỗ, sắt thép, xà bần còn sót lại, lau chùi sạch các mảng nước đọng… Gỡ sạch các dăm gỗ, giấy, tạp chất còn sót trên mặt bê tông, đặc biệt tại các góc chân ke tường bao với sàn bê tông. Đảm bảo bề mặt cần chống thấm được khô ráo sạch sẽ.

Cách quét nước xi măng chống thấm-sonchongthamaz

Bước 2: Chuẩn bị dung dịch chống thấm: Bước này vô cùng quan trọng và ảnh hưởng tới quá trình và hiệu quả thi công chống thấm. Bạn nên lưu ý trong quá trình trộn, các thành phần xi măng và nước cần được kết hợp theo tỷ lệ phù hợp, tránh cho nước quá nhiều hoặc quá ít. Tùy theo lượng xi măng mà có định lượng mức nước phù hợp. Không nên trộn vật liệu quá nhiều cùng một lúc để tránh việc thi công không kịp, gây đông cứng, vón cục khiến quá trình thi công không đạt hiệu quả. Quá trình trộn phải trộn đều tay để xi măng hòa đều với nước.

Bước 3: Quét lớp chống thấm: Bạn nên quét đều tay, từ ít đến nhiều, từ nhỏ đến lớn, từ trên xuống dưới. Có thể quét 2 lớp mỏng thay vì 1 lớp dày, lớp đầu bạn nên quét qua, để khô tự nhiên trong vòng 10 phút sau đó quét tiếp lần 2. Lớp chống thấm phải được dàn mỏng và đều. Không quét quá dày hoặc quá mỏng sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả chống thấm không đồng đều giữa các khu vực.

Cách quét nước xi măng chống thấm-sonchongthamaz

Bước 4: Bảo dưỡng lớp chống thấm: Sau khi hoàn thiện, bề mặt nên được bảo dưỡng ngay để tránh bị khô quá nhanh. Che phủ bằng ni lông hoặc bao tải để tránh những tác động từ bên ngoài làm hỏng lớp nước xi măng vừa mới quét.

Cách quét nước xi măng chống thấm-sonchongthamaz

Tạo sao quét nước xi măng rồi mà tường vẫn bị thấm? Cách khắc phục

Các bác thợ xây sau khi thi công, trát vữa xong đều sẽ tiến hành quét ngay nước xi măng để bảo vệ tường khỏi thấm. Tuy nhiên, sau khi quét nước xi măng tường vẫn thấm, điều này là do các nguyên nhân sau:

– Quá trình hòa xi măng với nước không kỹ dẫn đến vón cục, khi quét không phủ đều lên bề mặt, sau một thời gian những chỗ không được phủ nước xi măng sẽ bị thấm nước trước tiên và lan dần ra các khu vực xung quanh.

– Trước khi quét nước xi măng không xử lý bề mặt tường cẩn thận. Bề mặt tường sau khi trát vữa nếu không được che chắn cẩn thận rất dễ bị thấm nước, việc này ảnh hưởng không nhỏ tới độ chống thấm của nước xi măng. Đồng thời bề mặt tường có những vật chắn, vật cản sẽ gây cản trở trong quá trình quét nước, làm cho nước xi măng không đều, từ đó dẫn đến việc chống thấm kém hiệu quả.

– Quét nước xi măng không đều: Nếu bạn quét nước xi măng quá dày sẽ rất dễ gây nên hiện tượng nứt chân chim, những khu vực nứt là nơi rất dễ bị thấm nước. Tương tự nếu quét quá mỏng cũng sẽ tạo nên khoảng yếu, nước dễ bị thấm vào những khoảng này.

Cách quét nước xi măng chống thấm-sonchongthamaz

Như vậy, để đảm bảo hiệu quả chống thấm cho công trình thì cách thi công chống thấm đúng kỹ thuật là vô cùng quan trọng. Các bạn khi thi công quét nước xi măng chống thấm cần chú ý thực hiện thi công cẩn thận trong từng công đoạn, giúp hiệu quả chống thấm cho công tình đạt được là tốt nhất, góp phần bảo vệ ngôi nhà của bạn một cách hoàn hảo. Để nhận hỗ trợ tư vấn kỹ hơn về cách chống thấm tường nhà hiệu quả, các bạn có thể để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với Sơn chống thấm AZ nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published.